Thursday, 06/05/2021 - 16:42|

PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2020

PHÒNG GD&ĐT TÂY SƠN                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS BÙI THỊ XUÂN                       Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 01/PA-BTX                                               Tây Xuân, ngày 08 tháng 9  năm 2020

PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI

NĂM 2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của phòng GD&ĐT Tây Sơn và UBND xã Tây Xuân về việc phòng tránh đối phó với thiên tai lụt, bão năm 2020, trường THCS Bùi Thị Xuân xây dựng phương án phòng tránh, đối phó với thiên tai lụt, bão năm 2020 như sau:

I- ĐẶc điỂm tình hình:

1. Trường THCS Bùi Thị Xuân đóng trên địa bàn khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong. Mặt sân trường rất thấp so với nền đường QL 19, là nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng úng, ngập vào mùa mưa lũ; sân trường có nhiều cây to, cổ thụ dễ đổ ngã khi có mưa to, gió lớn. Dãy phòng học 2 tầng, hệ thống cửa thiếu chắc chắn, dãy lầu 3 tầng đã xuống cấp.
  2. Địa bàn tuyển sinh của trường rộng, có nhiều dòng kênh, suối thường xuyên bị nước lũ dâng cao, chia cắt (thôn Phú Hòa, Đồng Sim).
  3. Hằng năm, vào mùa bão lụt nhà trường thường bị thiệt hại về CSVC. Nhất là cơn lũ lịch sử năm 2013. Mặt khác, do ảnh hưởng của lũ, học sinh phải nghỉ học nên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục.

II- MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

- Chỉ đạo các bộ phận chủ động phòng tránh, đối phó với bão lụt, giảm nhẹ thiên tai, giảm thiệt hại về CSVC, không có thiệt hại về người, bảo đảm việc dạy và học kịp theo phân phối chương trình.

- Toàn ngành quán triệt thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong việc phòng chống bão lụt.

- Tạo sự phối hợp đồng bộ giữa BCH phòng chống lụt bão của đơn vị và BCH phòng chống bão lụt của địa phương trong việc thực hiện mệnh lệnh của BCH phòng chống bão lụt cấp trên.

III- NỘI DUNG KẾ HOẠCH:

1. Thành lập BCH phòng chống lụt bão của trường, phân công nhiệm vụ, lên phương án phòng chống bão, lụt.
  2. Chỉ đạo các bộ phận xây dựng phương án, các biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn về CSVC, hồ sơ, thiết bị dạy học, chủ động ứng phó khi lụt bão xảy ra, bảo đảm an toàn cho Cán bộ, giáo viên và học sinh.
  3. Kế hoạch bảo đảm an toàn tính mạng cho cán bộ, giáo viên và học sinh:

- Tuyên truyền, rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn cho cán bộ giáo viên và học sinh:

+ Không tắm, lại gần sông, suối nơi có hố sâu do lấy cát.

+ Không vượt qua các đoạn đường nước lũ tràn qua mà không có người lớn cùng đi.

+ Phối hợp kịp thời với đội thanh niên xung kích của xã để chỉ dẫn, giúp học sinh vượt qua các đoạn đường bị nước ngập. Chủ động cho học sinh nghỉ học khi có lũ, lụt lớn xảy ra.

1. Phối hợp với đài truyền thanh xã tuyên truyền: Bạn làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình trong mùa mưa bão, thông báo kịp thời cho CMHS biết lịch nghỉ học đột xuất của trường.
  2. Phương án bảo quản tài sản:

- Bố trí các phòng ở trên tầng 2 để đặt máy vi tính, Phòng Tin học, Thư viện, Thiết bị dạy học, hồ sơ quản lý.

- Thường xuyên kiểm tra CSVC phòng học (tường, mái, cữa, hệ thống điện…) để gia cố, sửa chữa trước, trong và sau khi có lụt bão xảy ra.

- Chặt, tỉa cây, cành cây có thể gãy đổ gây hư hỏng phòng học.

1. Phương án dạy bù để kịp theo phân phối chương trình:

- Nếu bị lũ lụt kéo dài học sinh phải nghỉ học thì nhà trường tổ chức dạy bù kể cả vào ngày thứ bảy và chủ nhật của những tuần kế tiếp.

1. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống lụt bão:

- Chỉ huy tại chỗ: thành lập BCH phòng chống lụt bão do Hiệu trưởng làm trưởng ban, Phó Hiệu trưởng làm phó ban (các thành viên của BCH gồm cán bộ, nhân viên VP, TPT Đội, Thiết bị, phòng bộ môn, thư viện, GV. TDTT, bảo vệ trường và một số giáo viên).

+ Phân công trực phòng chống bão lụt thực hiện 24/24 giờ, khi có thông báo bão lụt xảy ra mỗi ca trực phải có 01 thành viên trong Ban giám hiệu, công khai lịch trực và số điện thọai liên hệ.

- Phương tiện tại chỗ:

Chuẩn bị một số bao cát, dây kẽm, xẻng và các vật dụng cần thiết để gia cố, khắc phục nhanh những sự cố xảy ra.

- Hậu cần tại chỗ: Bảo đảm nước uống, mì ăn liền, thuốc phòng, đèn pin cho ca trực.

- Lực lượng tại chỗ:

+ Thành lập đội xung kích phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn gồm các thầy giáo có sức khoẻ tốt để thực hiện nhiệm vụ PCLB.

+ Khi cần thiết, Hiệu trưởng huy động tất cả cán bộ - giáo viên nhà trường tham gia công tác PCLB và lực lượng học sinh tham gia lao động khắc phục thiệt hại do lụt bão gây ra.

1. Chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của BCH-PCLB của địa phương:

- Mở cữa trường để địa phương trưng dụng tạm thời làm nơi cư trú lụt bão cho nhân dân.

- Theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết và ý kiến chỉ đạo của BCH-PCLB của địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

- Nghiêm túc thực hiện phân công trực ban tại đơn vị 24/24 giờ để phòng chống lụt bão và chế độ thông tin báo cáo nhanh cho BCH-PCLB địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

1. Kinh phí:

Kinh phí chi cho công tác phòng chống bão lụt được trích trong kinh phí ngân sách chi thường xuyên của nhà trường.

Trên đây là những nội dung công việc cần thực hiện để ứng phó với bão lụt năm 2020 của trường THCS Bùi Thị Xuân.

Nơi nhận                                                                             HIỆU TRƯỞNG

- UBND xã Tây Xuân;                                                                     TRƯỞNG BAN.PCTT

- Phòng GD&ĐT huyện;                                                                                                  (đã ký)

- Các thành viên;