Saturday, 21/05/2022 - 19:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

HÀO KHÍ VỌNG VỀ: CUỘC THI TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO NÔNG DÂN TÂY SƠN

Để kỉ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa cũng như tạo ra một sân chơi bổ ích và lí thú cho các em học sinh, vào ngày 26/01/2019 vừa qua, tổ Văn–Sử-GDCD–Năng khiếu của Trường THCS Bùi Thị Xuân đã tổ chức hoạt động ngoại khóa Đố vui để học với chủ đề “Tìm hiểu về phong trào nông dân Tây Sơn”. Đến tham dự chương trình có sự có mặt của P.HT nhà trường – cô Võ Thị Thanh Trúc, thầy Đỗ Ngọc Son - Tổ trưởng tổ Văn–Sử-GDCD–Năng khiếu, tất cả các thầy cô giáo của tổ bộ môn, hai đội chơi 8A1 và 9A1 và cùng với các em học sinh của khối lớp 8, 9

  

 

Mở đầu chương trình là những những âm vang quen thuộc: “Thần tốc thần tốc, ngựa phi ngựa phi…”. Trong hội trường không quá lớn, với lượng người cũng không thể nói là quá đông đảo, ấy vậy mà lại tưởng như hào khí năm xưa đang vượt khoảng thời gian hơn hai trăm năm vọng về thực tại.

Cuộc thi được chia ra thành hai phần chơi chính: phần thi cá nhân và phần thi đồng đội. Ở mỗi phần thi sẽ có các câu hỏi do ban tổ chức đưa ra, đòi hỏi các em học sinh phải có sự tìm hiểu kĩ càng, cặn kẽ mới có thể trả lời được. Không chỉ dừng lại tìm hiểu về trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa, để các em có cái nhìn tổng quan hơn về phong trào nông dân Tây Sơn, nội dung các phần thi còn đề cập đến những trận đánh nổi tiếng khác, cũng như tình hình phong trào Tây Sơn và nhà Tây Sơn trước và sau khi thành lập nhà nước.

Dẫu chỉ là với chất giọng có phần non nớt, đôi chỗ lấp vấp, ấy vậy mà khi các em trả lời các câu hỏi, hay đọc lên những câu trích từ “Dụ tướng sĩ”, lại có thể nghe ra xiết bao tự hào ở trong đó:

“Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó trích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”

Từng ánh mắt chăm chú, sự phấn khích tỏa ra từ các em, hay đôi khi là những cái chau mày, gãi đầu đều cho thấy thế hệ trẻ ngày nay cũng vẫn quan tâm rất nhiều đến lịch sử - văn hóa nước nhà, đặc biệt là những sự kiện gắn liền với những vị anh hùng của quê hương xứ sở.

Với những hiểu biết rất sâu sắc của các em, hai phần thi giữa hai đội đã diễn ra rất gay cấn. Cuối cùng, kết quả chung cuộc đội lớp 9A1 đã xuất sắc đoạt giải Nhất với số điểm 100, đội lớp 8A1 về Nhì với số điểm 80.

Ban tổ chức trao giải Đồng đội

 Ban tổ chức cũng đã trao ba giải cá nhân Nhất, Nhì, Ba lần lượt cho ba em Phan Thị Thanh Diễm (lớp 9A1), Trần Thị Thu Thúy (8A1) và Nguyễn Thị Thanh Diệu (9A1). Ngoài ra, cuộc thi cũng có những phần quà nhỏ gửi đến cho các em học sinh khác đã trả lời đúng trong phần chơi nhỏ dành cho khán giả.

Các cá nhân xuất sắc trong cuộc thi

Có thể nói, Cuộc thi Tìm hiểu về Phong trào nông dân Tây Sơn thật sự là một sân chơi bổ ích cho các em học sinh có thêm hiểu biết về lịch sử nước nhà, củng cố kiến thức môn Lịch sử, cũng như vun đắp, bồi dưỡng cho các em niềm tự hào, lòng biết ơn và tình yêu dành cho quê hương, đất nước.

Một số hình ảnh khác:

 

Bài: Cô Trần Thị Mỹ Thương

Ảnh: Cô Nguyễn Thị Hồng Oanh

Tổ Văn - Sử - GDCD - Năng khiếu

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 98
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 310
Năm 2022 : 2.796