Tuesday, 28/06/2022 - 18:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

THCS BÙI THỊ XUÂN TỔ CHỨC HỘI GIẢNG TIẾT HỌC THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI.

Trường THCS Bùi Thị Xuân là trường THCS duy nhất trên địa bàn huyện Tây Sơn áp dụng giảng dạy đồng thời cả hai mô hình: trường học truyền thống và trường học mới (VNEN). Với đặc điểm đó, trong hoạt động chuyên môn, bên cạnh việc tiến hành hoạt động thao giảng theo định kỳ như mọi trường khác trong huyện, trường THCS Bùi Thị Xuân còn tổ chức Hội giảng, một hình thức thao giảng với những mục đích và yêu cầu chuyên môn mang tính đặc thù riêng của các lớp đang thực hiện mô hình trường học mới.

Hội giảng tiết KHTN
Trường THCS Bùi Thị Xuân tổ chức Hội giảng lần thứ 2 năm học 2016-2017


Thực hiện kế hoạch năm học 2016 – 2017, chiều ngày 09 tháng 3 năm 2017, Trường THCS Bùi Thị Xuân đã tiến hành Hội giảng lần thứ hai  (lần thứ nhất tổ chức vào học kỳ I) với hai môn Khoa học tự nhiên (Vật lý) và Khoa học xã hội (Lịch sử) của lớp Bảy (thầy Chế Minh Lộc lên lớp ở tiết 1 và cô Nguyễn Thị Ánh Hồng lên lớp ở tiết 2) với sự tham dự của Ban Giám hiệu và tất cả thầy cô giáo trong nhà trường.

          Qua bài học Dòng điện – Nguồn điện, môn Khoa học tự nhiên lớp Bảy, với sự hướng dẫn của thầy Chế Minh Lộc, các nhóm học sinh đã tiến hành làm thí nghiệm để tạo ra dòng điện và nhận biết các nguồn điện khác nhau qua các mẫu vật: pin, ác-qui,.. . Từ các phương pháp được vận dụng kết hợp với các hoạt động nghiên cứu tài liệu, thực hành thí nghiệm theo nhóm,… các em đã nắm vững được kiến thức bài học một cách dễ dàng. Với bài Phong trào Tây Sơn, môn Khoa học xã hội lớp Bảy (điểm 3: nghĩa quân Tây Sơn lật đổ họ Nguyễn và đánh tan quân xâm lược Xiêm), được sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Ánh Hồng, các em học sinh đã tiến hành các hoạt động cặp, nhóm nghiên cứu tài liệu, thảo luận về quá trình lật đổ họ Nguyễn cũng như diễn biến trận đánh tan quân Xiêm trên sông Rạch Gầm và Xoài Mút của nghĩa quân Tây Sơn. Qua tiết học, các em không chỉ nắm vững kiến thức bài học, ý nghĩa của chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút, các em còn rèn luyện và thực hành khá tốt kỹ năng thuyết trình.

HS tìm hiểu đặc điểm của dòng điện
HS làm thí nghiệm tạo ra dòng điện
GV thuyết trình mẫu về trận Rạch Gầm - Xoài Mút
HS thảo luận
HS thảo luận

          Sau hai tiết hội giảng, hội đồng sư phạm nhà trường đã tiến hành họp góp ý, rút kinh nghiệm tiết dạy và đối chiếu, đánh giá việc thực hiện những điểm đã thống nhất trong lần hội giảng trước. Trong đó, nổi bật có một số phương pháp và hoạt động đã thực hiện khá tốt. Về cách ghi bảng: giáo viên ghi nội dung bài học thật gọn, có tính chất nhấn mạnh hoặc chỉ dùng lời để chốt kiến thức, học sinh chủ yếu học trong sách giáo khoa; Các đề mục của bài đã học ở các tiết trước, giáo viên không nhất thiết phải ghi lại. Về phương pháp dạy học: Phối hợp tổ chức cho học sinh tham gia nhiều hoạt động: cặp, nhóm (chú ý vai trò của tất cả các thành viên); Bồi dưỡng và nâng cao các kỹ năng theo đặc trưng của môn học (thực hành thí nghiệm, nghiên cứu tài liệu, thuyết trình,…)…
Buổi Hội giảng đã để lại trong học sinh nhiều hào hứng với phương pháp học tập linh hoạt, thoải mái. Còn với thầy cô giáo trong hội đồng, tiết hội giảng đã lưu lại trong thầy cô những kinh nghiệm rất bổ ích về việc vận dụng các phương pháp mới, tích cực vào trong giảng dạy./.

Tin bài: Đức Phúc.

Nguồn Phòng GD-ĐT Tây Sơn

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 499
Năm 2022 : 3.440