Tuesday, 28/06/2022 - 18:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2017

       Trong không khí thiêng liêng cả nước kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), Thư viện trường trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và học sinh cuốn sách "35 năm và 7 ngày" do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2005.

         Kính thưa quý thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến!

       Chiến tranh đã lùi xa hàng bao nhiêu thập kỉ. Thời gian cũng đã làm lành những vết thương từng in hằn trên dải đất Việt Nam. Nhưng những kí ức về một thời mưa bom bão đạn thì vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí của những người đã từng trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ. Có những kí ức cứ lặng lẽ tồn tại và rồi bị chôn vùi mãi mãi khi chủ nhân của nó trở về cõi vĩnh hằng. Song cũng có những kí ức sẽ được sống lại bằng thơ, bằng nhạc, bằng nhật kí, bằng những bức ảnh hay đơn giản chỉ là qua những câu chuyện được kể lại.

       Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, hòa chung với không khí thiêng liêng cả nước chào mừng 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017), bộ phận Thư viện trường trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách gắn liền với tên tuổi của một nữ chiến sĩ anh hùng – bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Cuốn sách mang tên “35 năm và 7 ngày” được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2005 trên khổ giấy 12,5 X 20,5cm.

Bạn Linh, học sinh lớp 7A3, đọc bài giới thiệu sách

          Thưa quí độc giả!

       Với những ai đã từng biết đến câu chuyện cảm động xung quanh cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” thì con số 35 và 7 ngày không chỉ là con số thông thường. Đó là những con số lay động không chỉ về cuốn nhật ký, về những bức ảnh mà còn nói lên sự khâm phục, sự ân hận, dày vò của quá khứ đối với hai anh em người cựu chiến binh Mỹ Fred và Rob.

         35 năm là quãng thời gian mà bác sĩ Đặng Thùy Trâm và phóng viên chiến trường Nguyễn Văn Giá hy sinh và cũng là khoảng thời gian mà cuốn nhật ký và những bức ảnh thấm đẫm máu của liệt sĩ Nguyễn Văn Giá gắn bó với Fred và những người cựu chiến binh Mỹ.Cũn 7 ngày – đó là chiều dài chuyến đi của Fred và anh trai Robert tới Việt Nam vào nửa tháng 8 năm 2005.

       35 năm và 7 ngày tập trung kể về 2 người Mỹ với cái tên gần đây đã trở nên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam : Fred (Frederic Whitehurst ) và Rob (Robert Whitehurst). Họ đã đi cùng cuốn Nhật ký kỳ lạ suốt một chặng dài 35 năm và cần có thêm 7 ngày để kết thúc hành trình đó. Lần đầu tiên Fred (cùng Rob) trở về cái nơi mà ông từng là kẻ xâm lược, tiếp tục đi tìm câu trả lời cho lương tri và cho một thế hệ quân nhân Mỹ vẫn không thôi ám ảnh trước những cơn ác mộng về cuộc chiến mà họ đã tham gia ở một đất nước nhỏ bé cách xa họ tới nửa vòng trái đất.

      Những người đã gặp, những vùng đất đã ghé thăm, sự rộng lượng, lòng vị tha của phía bên kia đã thực sự làm họ kinh ngạc và xúc động. Và đúng như Fred hình dung “Chiếc ba lô đựng đầy kỷ niệm bật ra và nhấn chìm tôi trong nước mắt”. Cựu quân nhân, nhân viên FBI, rồi luật sư Fred bỗng trở thành người mau nước mắt khi đến thăm gia đình chị Trâm, “tới ngôi trường Chu Văn An, ngồi vào chỗ của chị Trâm ngày còn đi học, thắp hương lên bàn thờ liệt sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Giá, về lại chiến trường ác liệt Đức Phổ. Tôi nhận ra cuộc sống vẫn tiếp diễn cho dù chiến tranh đã đi qua nơi đây và làm chúng ta phải đau đớn quá nhiều. Tôi cảm thấy đất đai ở đây như đang cười nhạo tôi và trở lại Việt Nam, mong muốn của tôi là mang trái tim tôi trở về, nhưng hoá ra, nó vẫn luôn ở lại với Đức Phổ – nơi còn đẹp hơn cả những gì tôi có thể nhớ và hằng tưởng tượng…”

       Cùng với chuyến trở về của Fred, cuốn sách hé mở những thông tin phong phú về cái người Mỹ kỳ lạ đã giữ một cuốn nhật ký vô danh nhiều năm trong sự ăn năn, ám ảnh về quá khứ cùng sự khâm phục trước người phụ nữ anh hùng mà ông ta chưa hề biết đến. Qua những bức thư, hồi ức, phỏng vấn, chuyện kể của PV Mỹ Hằng và chị Đặng Kim Trâm (em gái liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm) người đọc sẽ tìm được câu trả lời về một câu chuyện gần như hoang đường, nhưng thật hơn cả sự thật về cuộc phiêu lưu của Nhật ký. Chuyến đi 7 ngày của Fred đến Việt Nam đã có một kết thúc có hậu cho dù Fred khiêm tốn tự nhận “Tôi chỉ là một con lạc đà chuyên chở cuốn nhật ký của chị (Đặng Thuỳ Trâm), để tình yêu thương của chị, lòng can đảm của chị, được trở về.”

        Trong cuộc hành trình 35 năm lưu lạc của Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm còn có 48 bức ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Giá. Sự ngẫu nhiên thú vị ở đây là, chính cuốn nhật ký đã đóng vai trò tích cực, giúp tìm ra chủ nhân của những bức ảnh. Nhưng sự ngẫu nhiên này là kết quả tất yếu từ sắp xếp bất ngờ của số phận và những tấm lòng nhân ái. Anh Giá và chị Trâm cùng chiến đấu trên địa bàn Đức Phổ. Anh đã từng chụp một số ảnh chị Trâm và những bức ảnh đó thuộc số những thước phim anh chụp không lâu trước lúc hy sinh, và trước khi 2 cuộn phim cuối cùng lọt vào tay Fred.

      Cùng với 35 năm và 7 ngày, phần cuối cuốn sách tập hợp dư âm và đồng vọng xung quanh cuốn nhật ký của chị Đặng Thuỳ Trâm và những bức ảnh của anh Nguyễn Văn Giá với sự có mặt của một số email, lưu bút, trả lời phỏng vấn của nhà văn Vương Trí Nhàn, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà sử học Dương Trung Quốc… Người đọc có cảm giác hơi ôm đồm khi nhiều thể loại của báo viết được dồn vào trong cùng một cuốn sách. Phải chăng vì thế mà nó thời sự hơn, nhưng lại thiếu đi độ lắng cần thiết ? Thật ra đây cũng là đòi hỏi hơi khắt khe đối với một cuốn sách được làm trong thời gian ngắn, khoảng 20 ngày, để kịp thời phục vụ bạn đọc. Bởi vì người đọc còn gặp khá nhiều trang viết cảm động về tình người, về lòng vị tha… đã giúp hoá giải hận thù, tha thứ cho tội lỗi, cứu rỗi những tâm hồn khỏi ám ảnh và mặc cảm kinh hoàng trong quá khứ

Bạn đọc có thể sẽ tiếp tục ngạc nhiên về khả năng thể hiện chính xác, sinh động và sâu sắc suy nghĩ, ý tưởng, tình cảm của Fred, điều thường chỉ có ở các nhà văn. Mà Fred có thể là một nhà văn lắm chứ, tại sao không ? “Gia đình Trâm đã dành cho Rob và tôi một món quà thật đẹp: Họ nhận anh em tôi làm thành viên trong gia đình… Tôi đã bắt đầu hiểu rằng Việt Nam là một đất nước phi thường. Điều phi thường nhất là tình yêu. Quả thật là phi thường khi ai đó có thể yêu thương như gia đình mới của tôi…”

       Cuốn sách 35 năm và 7 ngày ra đời đã nối tiếp vào “dòng sách” về chiến tranh, giúp bạn đọc, đặc biệt là lớp trẻ hiểu về một thời đó sống, đó chiến đấu của thế hệ đi trước. Sách hiện có ở Thư viện trường tại kệ sách tham khảo. Mời quý thầy cô và các bạn học sinh quan tâm đến tìm đọc.

      Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là hết rồi, hẹn gặp lại các bạn trong những buổi giới thiệu sách lần sau.

 

                                                                                                Thư viện trường

    (Sưu tầm và giới thiệu)

** Một số hình ảnh buổi giới thiệu sách tháng 12:

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 499
Năm 2022 : 3.440