Tuesday, 28/06/2022 - 19:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

Trường THCS Bùi Thị Xuân HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Căn cứ Kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2017 – 2018 của bộ phận chuyên môn Trường THCS Bùi Thị Xuân, được sự thống nhất của BGH nhà trường, vào sáng ngày 28 tháng 01 năm 2018, ba tổ chuyên môn: Hóa – Sinh, Văn – Sử và Toán – Lý đã phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề: TÌM HIỂU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG với hình thức tham quan, tìm hiểu các địa điểm di tích lịch sử, công trình văn hóa, hiện tượng địa lý tự nhiên trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Chuyến tham quan ngoại khóa có sự tham gia của 18 GV đại diện BGH và các tổ chuyên môn cùng với 30 HS là những em đạt thành tích cao trong các hội thi do huyện tổ chức và hoạt động tích cực trong công tác Đội của Liên Đội trong học kỳ I.

Theo kế hoạch, chuyến ngoại khóa đã tham quan, tìm hiểu các địa điểm như:

  • Suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát)
  • Chùa Thiên Hưng (thị xã An Nhơn)
  • Mộ Hàn Mặc Tử (Ghềnh Ráng – Quy Nhơn)
  • Tháp Đôi (Quy Nhơn)

 Thầy trò chuẩn bị lên đường

 

Theo lịch trình, đoàn xuất phát tại Trường THCS Bùi Thị Xuân vào lúc 7 giờ 30 theo quốc lộ 19 B đến địa điểm đầu tiên là Suối nước nóng Hội Vân. Tại đây, các em đã được quan sát thực tế và nghe cô Thanh Mai giới thiệu về nguồn gốc hình thành hiện tượng tự nhiên này và cung cấp cho các em những kiến thức về tác dụng rất tốt của chất khoáng có trong nước nóng ứng dụng vào việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cũng như tiềm năng phát triển ngành du lịch, dịch vụ của Suối nước nóng Hội Vân. Theo quốc lộ 1, từ Phù Cát, đoàn ghé lại thị xã An Nhơn đến với chùa Thiên Hưng. Trong quá trình tham quan những công trình kiến trúc của ngôi chùa, các em đã được nghe cô Hồng Oanh giới thiệu về những nét đặc sắc về nghệ thuật kiến trúc của những ngôi chùa Phật giáo ở Việt Nam, một lối kiến trúc mang đậm phong cách, bản sắc của dân tộc ta. Rời chùa Thiên Hưng, ngôi chùa tuy không có bề dày về thời gian nhưng lại rất nổi tiếng về qui mô xây dựng và cảnh quan rất hấp dẫn, thuận lợi cho việc phát triển ngành du lịch tâm linh, đoàn nghỉ trưa và sinh hoạt tự do, mua sắm  tại thành phố biển Quy Nhơn. Tiếp đến, thầy và trò trong đoàn cùng đến tham quan, viếng mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử tại khu du lịch Ghềnh Ráng. Tại đây, các em được nghe thầy Đức Phúc giới thiệu về nhà thơ nổi tiếng khởi đầu của dòng thơ lãng mạn với tên gọi là phong trào Thơ mới, nhà thơ Nguyễn Trọng Trí, một nhà thơ xuất sắc của nền thơ hiện đại Việt Nam vốn gắn bó nhiều với quê hương Bình Định. Điểm dừng chân cuối cùng của chuyến tham quan ngoại khóa là Tháp Đôi, một trong những công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc của dân tộc Chăm Pa. Dưới chân đôi tháp rêu phong, thông qua lời giới thiệu của thầy Ngọc Son, các em HS được biết đến nhiều cụm tháp còn tồn tại ở nhiều địa phương duyên hải miền Trung nước ta và nhất là ở Bình Định như tháp Dương Long và tháp Thủ Thiện (Tây Sơn), tháp Bánh Ít và tháp Bình Lâm Tuy Phước), tháp Cánh Tiên (An Nhơn). Bên cạnh đó, các em còn được thầy cung cấp thêm những kiến thức về lối kiến trúc độc đáo trong cách xây dựng tháp của người Chăm Pa và ý nghĩa tín ngưỡng của mỗi ngôi tháp của người Chăm.

          Chuyến ngoại khóa mà chủ yếu là giúp cho các em có dịp được tham quan khám phá, tìm hiểu và bổ sung thêm những kiến thức từ thực tiễn cuộc sống vào vốn hiểu biết được tích lũy từ sách vở, từ những bài học trong nhà trường và chỉ với một thời gian ít ỏi trong ngày, có thể chưa đáp ứng được một cách đầy đủ những yêu cầu và mục tiêu đặt ra trong kế hoạch. Tuy nhiên bên cạnh những kiến thức các em đã tiếp thu được, điểm thành công nhất của chuyến ngoại khóa năn nay chính là các em có sự nhận thức sâu sắc hơn về vẻ đẹp và tiềm năng phát triển của quê hương Bình Định và càng tự hào hơn, yêu mến thiết tha hơn Tổ quốc Việt Nam của mình.

-----------------------&-----------------------

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Đoàn tham quan ngoại khóa trên cầu Hội Vân

 

 

Thầy và trò trước chùa Thiên Hưng (An Nhơn)

 

 

Đoàn tham quan ngoại khóa bên Tháp Đôi (Quy Nhơn)

 

Bài và ảnh: Thầy Trần Đức Phúc

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 499
Năm 2022 : 3.440