Saturday, 31/10/2020 - 10:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

TẠI SAO ĂN CAY THƯỜNG BỊ CHẢY NƯỚC MŨI?

        Trong các thực phẩm có vị cay đều chứa một chất có tên là Capsaicin. Trong quá trình phát triển tự nhiên, các loại cây có chứa Capsaicin dùng chất này để bảo vệ chúng khỏi bị ăn bởi các loài động vật, đặc biệt là bảo vệ hạt để có cơ hội phát tán và duy trì nòi giống. Chính vì lẽ đó, hạt ớt sẽ cay hơn phần còn lại của quả ớt rất nhiều.

 

 

        Khi ăn các loại đồ ăn có chứa Capsaicin, không những lưỡi và vùng miệng của bạn có cảm giác bị bỏng mà màng nhầy trong mũi cũng bị tấn công bỡi chất này. Để tự bảo vệ chính mình, màng nhầy trong mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường để làm sao có thể tống khứ được chất Capsaicin khó chịu ra ngoài càng nhiều, càng nhanh thì càng tốt. Bạn càng ăn cay thì quá trình này càng diễn ra nhanh và mạnh hơn. Kết quả là khi bạn ăn cay quá thì nước mũi sẽ chảy ra giàn giụa. Điều tương tự cũng xảy ra với mắt của bạn!

Nguồn: Báo TNTP số 5 (5004) ra ngày 10/102018

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 3
Tháng 10 : 132
Năm 2020 : 1.365