Saturday, 21/05/2022 - 19:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bùi Thị Xuân

BẮT CHUYỆN VỚI NGƯỜI LẠ

Có những hoàn cảnh giao tiếp như: Đi dự một cuộc hội thảo ở trường khác, đến lớp ôn thi hoặc đi dự sinh nhật một người bạn... Ngẫu nhiên bạn "bị" xếp ngồi cạnh một người lạ, chưa gặp lần nào. Sau vài câu chào hỏi xã giao, nếu bạn ngồi im lặng, họ hỏi câu gì thì trả lời câu ấy, không hỏi thì thôi, bạn sẽ trở thành một người ít nói, khó gần, có thể bị xem là kiêu ngạo... Vì vậy, bạn cần phải chủ động bắt chuyện và biết cách tro chuyện để thể hiện sự hòa đồng và hiểu biết.

Chủ động bắt chuyện trước

Trong một cuộc gặp gỡ, ngồi cạnh bạn là người xa lạ, bạn nên chủ động bắt chuyện trước. Đừng ngại! Khả năng bị từ chối rất thấp vì ai cũng sẽ thấy bị lạc lõng giữa những người lạ và nếu bạn bắt chuyện trước, bạn đang là vị cứu tinh của họ.

Học cách tự giới thiệu

Mỗi khi tự giới thiệu bạn cần bình tĩnh và tự tin. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm của mọi người. Biết cách dùng ánh mắt để thể hiện sự thân thiện, gần gũi của mình với mọi người. Sau khi biết tên của một người khác, bạn hãy đọc lại tên đó một lần để nhớ kỹ hơn. Ai cũng yêu quý tên của mình. Vì vậy, việc bạn nhớ được tên gọi của ai đó sau lần gặp mặt đầu tiên sẽ khiến họ cảm thấy vui và tự hào. Nếu ngược lại bạn nhớ nhầm tên họ sang tên một người khác là không hay đâu.

Duy trì cuộc nói chuyện

Nếu bạn chỉ ngồi chờ người khác bắt chuyện, bạn sẽ bị xem là người kiêu căng, lạnh nhạt. Giả sử nếu bạn may mắn gặp một người tiến đến làm quen mình trước, bạn cũng phải chủ động trò chuyện thân thiện, đừng để người kia hỏi gì, bạn trả lời đó; hoặc thái độ thờ ơ, lơ đãng sẽ không xây dựng được mối quan hệ mới. Vậy hãy học cách trò chuyện theo các gợi ý dưới đây:

* Nói những câu có nội dung, có chủ đề:

Câu hỏi 1: "Trời lạnh quá bạn nhỉ?

Câu hỏi 2: Mùa đông năm nay còn lạnh hơn cả năm ngoái. Biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Nguy thật! Bạn có nghĩ rằng chúng ta cần có trách nhiệm về điều này không?

Cùng một đề tài nhưng với hai cách gợi chuyện khác nhau. Đối với câu hỏi thứ nhất bạn hỏi: "Có hay không?" thì câu trả lòi bạn nhận được cũng chỉ ngắn gọn "Có" hay "không" mà thôi. Còn đối với câu hỏi thứ hai, thì người đối diện buộc phải suy tư nhiều hơn, câu trả lời của họ sẽ không đơn giản là "Có" hoặc "Không" nữa. Từ đó đề tài về biến đổi khí hậu sẽ làm cho cuộc nói chuyện thêm rôm rả.

* Hỏi những câu phổ biến theo một cách riêng

+ Đừng hỏi theo công thức: Phần lớn chúng ta gặp một người nào đó đều hỏi thông tin sơ bộ của người kia tho kiểu "Sơ yếu lý lịch": Bạn tên gì? Học lớp mấy, trường nào? Nhà ở đâu?... Cách bắt chuyện này khiến bạn trở nên thật nhàm chán trong mắt người đối diện và làm cho không khí trở nên ngượng ngạo.

Bạn hãy thử hỏi chuyện theo một lối ngược lại và mở đầu câu chuyện bằng những câu liên quan đến bối cảnh lúc đó. Chảng hạn, khi gặp nhau ở hiệu sách, bạn có thể hỏi họ về một cuốn sách nào đó... Cách hỏi chuyện này khiên cho hai người vào mạch chuyện trò được tự nhiên, sau đó bạn hỏi sâu hơn về thông tin cá nhân của họ cũng chưa muộn.

+ Hãy hỏi chuyện như thể bạn muốn biết thậ sự: Nếu bạn hỏi chuyện người khác nhưng khi nghe họ trả lời bạn lại ậm ừ cho qua chuyện, rồi sau đó nói chuyện lảng sang chủ đề khác. Cách nói chuyện hời hợt này chẳng để lại ấn tượng chio nhiều người. Hãy thực tâm khi nghe câu trả lời của họ và đưa ra những câu hỏi sâu hơn về thông tin mà họ đưa ra.

+ Không hỏi chuyện riêng tư: "Bạn cao bao nhiêu? Nặng bao nhiêu cân? Bố mẹ bạn làm nghề gì?".... bạn tuyệt đối tránh hỏi trong lần giao tiếp đầu tiên. Thay vào đó bạn có thể chọn những chủ đề khác để hỏi và sau đó khéo léo tìm hiểu cuộc sống riêng của họ. Chẳng hanh; Những lúc rảnh bạn thường làm gì? Bạn có thích chơi thể thao không? Thần tượng của bạn là ai?....

F. Stevenson, nhà giao thiếp hiện đại người Mỹ, khẳng định: "Nếu bạn có bản lĩnh, bắt chuyện với một người nào đó liên tục trong 10 phút mà làm cho đối phương hứng thú, thì bạn là người có khả năng giao tiếp - một khả năng rất cần cho xã hội hiện đại".

                                                                                                                                      Nguồn: Bài viết của tác giả Susu

                                                                                                       Đăng trên báo Thiếu nhi dân tộc số 22-2017 (501) ra ngày 20/12/2017

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 98
Hôm qua : 10
Tháng 05 : 310
Năm 2022 : 2.796